VPF là gì? Vai trò quan trọng của VPF đối với nền bóng đá Việt Nam

VPF là gì? VPF có vai trò gì với bóng đá Việt Nam là những câu hỏi được nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam quan tâm. Hiểu được điều này thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết nhất.

Tìm hiểu VPF là gì?

VPF-la-gi

VPF là gì?

VPF là gì? VPF được biết đến là từ viết tắt trong tiếng Anh. “Vietnam Pro Football Joint Stock Company” hay còn được gọi là Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Có thể nói đây là cơ quan chuyên trách về tổ chức, điều hành và quản lý các hoạt động thi đấu bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Lịch sử hình thành và phát triển của VPF

lich-su-hinh-thanh

Lịch sử hình thành

VPF là gì? Giai đoạn 2010-11, bóng đá Việt Nam trải qua một cuộc khủng hoảng trong cách tổ chức để bước vào bóng đá chuyên nghiệp. Vào thời điểm đó, cách tổ chức giải vô địch quốc gia truyền thống đã lỗi thời. Kết quả là, lợi ích của đội gần như bị đe dọa và chất lượng chuyên môn cạnh tranh của đội cũng đang dần giảm sút.

Vào ngày 7/12/2011, Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội đã trao giấy phép hoạt động cho VPF. Trong đó, những vị lãnh đạo đầu tiên của VPF được bầu ra tại Đại hội đồng cổ đông lần thứ I.

Ngày 29/11/2011, tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam ở Hà Nội, đại diện lãnh đạo VFF và 25 câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đã gặp gỡ và thống nhất ký kết văn bản theo đúng thủ tục pháp luật. Văn bản này sau đó đã được trình lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội để xin giấy phép hoạt động cho VPF.

Khi sự kiện này được tổ chức, sẽ được coi là đại hội cổ đông thành lập VPF với tổng số vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng. Trong khi đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam trở thành cổ đông lớn nhất, nắm giữ 35,4% vốn sáng lập. 14 CLB tham dự V League cũng quyên góp 54,6% kinh phí hạt giống. 10% vốn điều lệ còn lại do 10 CLB bóng đá ở giải hạng Nhất Quốc gia nắm giữ.

Vai trò quan trọng của VPF đối với nền bóng đá Việt Nam

vai-tro-cua-VPF

Vai trò của VDF

VPF là gì? Vai trò là gì Giờ đây có thể thấy VPF đóng vai trò vô cùng quan trọng với bóng đá Việt Nam. Công ty này có chức năng giống như một công ty quản lý, tổ chức và điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam. Quy trình hoạt động của đơn vị này cũng tuân thủ pháp luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

VPF hoạt động độc lập và đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức giải đấu. VPF cũng đảm bảo quyền lợi tối ưu cho mỗi đội khi tham gia, bao gồm sắp xếp lịch thi đấu, chọn sân, v.v.

Như vậy, sự ra đời của tổ chức VPF đã tạo điều kiện cho bóng đá Việt Nam chuyên nghiệp hóa. Điều này sẽ tăng khả năng hòa nhập với bóng đá thế giới. Tuy nhiên, hiện nay VFF và VPF hoạt động khác nhau, nguyên tắc khác nhau. Do đó, hai tổ chức có sự khác biệt về quan điểm trong quá trình quản lý các giải bóng đá chuyên nghiệp.

Ngày nay, có thể thấy sự khác biệt chính giữa VPF và VFF nằm ở vai trò và đặc quyền trong hoạt động của hai đơn vị này.

Nếu VFF hiện nắm quyền điều hành và cơ quan hành chính tối cao của bóng đá Việt Nam. Còn VPF hoạt động như mô hình quản lý công ty. Ngày nay, VPF hướng đến lợi nhuận nhiều hơn VFF bị chính trị hóa.

Vai trò nổi bật của VFF nằm ở nhiệm vụ quản lý, quy hoạch, định hướng phát triển và tham gia xây dựng trong lĩnh vực năng lực bóng đá. Cơ quan này chịu trách nhiệm cuối cùng về mọi hoạt động liên quan đến tổ chức như giải đấu, đội tuyển bóng đá quốc gia. Mọi hoạt động của các đội tuyển quốc gia hoặc các liên đoàn bóng đá thành viên phải được thực hiện theo hướng dẫn.

VFF cũng là cơ quan ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến bóng đá Việt Nam. Cơ quan này có quyền xử phạt các hành vi vi phạm ở các giải chuyên nghiệp trong nước.

Ở VFF, những người điều hành trực tiếp định hướng và cũng là những người ra quyết định định hình sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong tương lai. VFF thường xây dựng kế hoạch đào tạo, huấn luyện hoặc tuyển chọn cầu thủ, bổ nhiệm huấn luyện viên. Tuy nhiên, trong khi đó, VPF lại hoạt động dưới hình thức công ty. Còn nhiệm vụ chính của VPF là tổ chức quản lý, điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp theo quy định của VFF.

VPF là gì? VPF cũng là một tổ chức độc lập, có mục đích bảo đảm quyền lợi cho mỗi cầu thủ của đội bóng trong việc tổ chức hoặc tham gia các giải đấu. Nói cách khác, VPF điều phối lịch thi đấu và chọn địa điểm, sân thi đấu. VPF được thành lập với mục tiêu chính là thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của bóng đá Việt Nam. Kể từ đó, một bước nữa đã được thực hiện theo hướng chuyên nghiệp hóa và hội nhập vào bóng đá toàn cầu.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trong bài đã giúp bạn hiểu rõ hơn về VPF là gì. Lịch sử hình thành và vai trò của VPF đối với bóng đá Việt Nam. Như vậy bạn đã nắm được thông tin về VPF và cũng như đừng quên theo dõi bóng đá trực tiếp tại 90Phut TV nhé.