UEFA là gì

UEFA là gì? Những giải đấu do UEFA tổ chức

Với những người thường xuyên theo dõi bóng đá, UEFA là một cái tên khá quen thuộc. Vậy UEFA là gì? Có nhiệm vụ như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. UEFA là gì?

UEFA là viết tắt của Liên đoàn bóng đá châu Âu

UEFA viết đầy đủ là Union of European Football Associations, tức Liên đoàn bóng đá châu Âu. Đây là tổ chức quản lý bóng đá có quy mô lớn tại châu Âu. UEFA được thành lập vào năm 1954, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và quản lý bóng đá ở khu vực này.

Liên đoàn bóng đá châu Âu là một trong 6 liên đoàn châu lục Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). UEFA bao gồm 55 liên đoàn thành viên, nhưng hiện tại đang cấm các đội bóng của Nga tham dự các giải đấu tại châu Âu bởi cuộc chiến tranh Ukraine.

UEFA đại diện cho liên đoàn bóng đá các quốc gia tại châu Âu để tổ chức những giải đấu cho đội tuyển quốc gia, câu lạc bộ như EURO, Champions League, siêu cúp bóng đá châu Âu… Đồng thời cũng kiểm soát tiền thưởng, bàn quyền và quy định luật lệ cho các giải đấu này.

II. Lịch sử hình thành UEFA

Liên đoàn bóng đá châu Âu được thành lập vào năm 1954 sau cuộc thảo luận của các liên đoàn bóng đá Pháp, Ý và Bỉ, với khởi đầu là 25 thành viên và gia tăng gấp đôi vào đầu thập kỷ 1990.

Năm 1959, trụ sở của UEFA được đặt tại Pháp, sau đó chuyển đến Bern. Đến năm 1995, trụ sở của Liên đoàn bóng đá châu Âu được dời đến Thụy Sĩ. Như Mì Tôm TV đã chia sẻ khi giải đáp UEFA là gì ở trên, thành viên của Liên đoàn này chủ yếu là những quốc gia độc lập và có chủ quyền tại châu Âu.

Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp ngoại lệ, một số thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu không phải quốc gia có chủ quyền mà là một phần của quốc gia lớn như đảo Faroe, Bắc Ireland, Scotland, Wales, Kosovo… Hay như một số quốc gia nằm ở 2 châu lục như Azerbaijan, Gruzia, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Hiện nay, UEFA là một trong những tổ chức quản lý bóng đá hàng đầu trên thế giới, và tổ chức các giải đấu lớn như Euro, Champions League, UEFA Nations League… nhằm phát triển nền bóng đá tại châu lục này.

III. Nhiệm vụ, vai trò chính của UEFA

UEFA tổ chức và quản lý những giải bóng đá diễn ra tại khu vực châu Âu

Không chỉ có nhiệm vụ chính là tổ chức những giải bóng cho các đội tuyển quốc gia, câu lạc bộ, UEFA còn có những vai trò, nhiệm vụ khác. Vậy những nhiệm vụ đó của UEFA là gì?

 • Tổ chức và quản lý một loạt các giải đấu bóng đá tại châu Âu, bao gồm UEFA Champions League, Euro, UEFA Nations League và nhiều giải đấu khác.
 • UEFA đặt mục tiêu thúc đẩy sự phát triển bền vững của bóng đá tại châu Âu.
 • Đảm bảo tính công bằng và đạo đức trong các hoạt động bóng đá. UEFA áp dụng các quy tắc về hành vi thể thao và trừng phạt các hành vi vi phạm nguyên tắc thể thao và đạo đức.
 • Hợp tác chặt chẽ với các tổ chức bóng đá quốc tế khác như FIFA để đảm bảo các giải đấu và sự kiện thể thao được tổ chức một cách hợp lý và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quốc tế.
 • Định hình sự phát triển bóng đá châu Âu trong tương lai bằng cách đưa ra quyết định về quy tắc thi đấu, cách tổ chức giải đấu, và cách quản lý cơ sở hạ tầng.

IV. UEFA tổ chức những giải đấu gì?

Như đã chia sẻ, Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức nhiều giải bóng khác nhau dành cho các đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ. Có thể kể đến như:

1. Giải đấu cấp đội tuyển quốc gia tổ chức bởi UEFA

Giải vô địch bóng đá khu vực châu Âu (Euro): Đây là giải đấu dành cho các đội tuyển quốc gia thuộc khu vực châu Âu được tổ chức 4 năm một lần.

UEFA Nations League: Giải đấu được tổ chức nhằm thay thế một phần những trận giao hữu quốc tế không mang tính chất cạnh tranh gay gắt.

2. Giải đấu câu lạc bộ tổ chức bởi UEFA

Giải vô địch bóng đá châu Âu (UEFA Champions League): Đây là giải đấu dành cho các CLB hàng đầu tại châu Âu. Giải đấu bao gồm những nhà vô địch của các giải bóng đá vô địch quốc gia của các hiệp hội thành viên. Một số quốc gia còn có đội vô địch và á quân tham dự.

UEFA Europa League: Tương tự với Champions League, Europa League (hay C2) dành cho những đội vô địch cup quốc gia và có vị trí xếp hạng cao tại các giải vô địch quốc gia.

UEFA Super Cup (Siêu cúp bóng đá châu Âu): Giải đấu được tổ chức thường niên giữa hai CLB vô địch Champions League và UEFA Europa League. Tuy nhiên, giải đấu này không được công nhận là giải đấu lớn của Liên đoàn bóng đá châu Âu.

Ngoài ra, UEFA cũng tổ chức nhiều giải đấu khác ở cấp câu lạc bộ và đội tuyển như UEFA Futsal Champions League, UEFA Women’s Champions League U21 châu Âu, U19 châu Âu, U17 châu Âu…

V. Những lệnh trừng phạt đáng chú ý của Liên đoàn bóng đá châu Âu

UEFA từng áp dụng luật trừng phạt nghiêm khắc đối với các liên đoàn, CLB

UEFA đã áp dụng một số lệnh trừng phạt đối với các liên đoàn cũng như câu lạc bộ. Dưới đây là những lệnh trừng phạt đáng chú ý nhất:

 • Năm 1990, UEFA đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với Liên đoàn bóng đá Litva vì ly khai khỏi Liên đoàn bóng đá Liên Xô.
 • Từ 1992 đến 1998, UEFA đã thực hiện lệnh trừng phạt đối với liên đoàn Cộng hòa Liên bang Nam Tư do chiến tranh Bosnia
 • Năm 2022, lệnh trừng phạt đối với Liên đoàn bóng đá Nga do tiến hành cuộc chiến tranh với Ukraine.
 • Năm 1967, UEFA thực hiện lệnh trừng phạt đối với giải vô địch quốc gia Albania do vấn đề về chính trị.
 • Từ 1995 đến 1991, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã cấm các đội bóng của Anh tham dự đấu trường châu Âu trong 5 năm vì thảm họa Heysel.
 • Từ 1974 đến 19675, áp dụng lệnh trừng phạt đối với CLB SS Lazio (Italia) vì những hành động quá khích của cổ động viên. Bên cạnh đó, đội tuyển Italia cũng bị cấm tham dự European Cup.
 • Từ 1990 đến 1991: UEFA áp dụng lệnh trừng phạt đối với CLB FC Ajax (Hà Lan) cũng bởi những hành động của cổ động viên. Đồng thời, đội bóng của quốc gia này cũng bị cấm tham dự European Cup

VI. Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ UEFA là gì, cũng như các giải đấu lớn do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ thức thường niên. Để không bỏ lỡ bất cứ tin tức nào về những giải đấu này, bạn hãy theo dõi trang web của chúng tôi thường xuyên nhé.