Tất tật các lỗi trong bóng đá 5 người thường gặp chi tiết nhất

Ngoài hình thức thi đấu bóng đá chính thức 11 người thường gặp thi đấu bóng mini cũng được nhiều khán giả hâm mộ. Tìm hiểu về đấu bóng mini 5 người, các lỗi trong bóng đá 5 người và hình thức thi đấu bóng trên sân được truc tiep bong da CakhiaTV cập nhật chi tiết ngay tại đây.

Đấu bóng mini 5 người là gì?

Bóng đá 5 người còn gọi với tên là bóng đá mini, đây là một trong những biến thể của bóng đá thông thường. Khi thi đấu, sân đấu sẽ gồm 2 đội ra sân, mỗi đội có 4 cầu thủ và 1 thủ môn.

loi-choi-bong-mini-thong-dung

Lối chơi bóng mini thông dụng

Ưu điểm của hình thức đấu mini này là phù hợp với hầu hết các lứa tuổi, ai cũng có thể chơi bóng. Đặc biệt do đội bóng chỉ gồm 5 thành viên nên luật chơi, các lỗi trong bóng đá 5 người và mục tiêu cũng nhẹ nhàng hơn như: sân nhỏ hơn, thời gian chơi rút ngắn hơn, cách đá đơn giản hơn…

Các lỗi trong bóng đá 5 người bạn nên biết

Dưới đây là một số lỗi thường bị bắt trong bóng đá 5 người. Cùng xem các quy định về lỗi và cách xử phạt trong bóng đá quốc tế với những lối này để áp dụng chơi nhé!

Đá phạt trực tiếp

Trong các lỗi trong bóng đá 5 người, nếu cầu thủ bị vi phạm nhưng lỗi sau sẽ bị tính đá phạt trực tiếp:

  • Cầu thủ cố tình xô đẩy, có các hành vi bạo lực với đối phương như: đấm , đá , chắn chân đối phương, chèn ép cầu thủ đối phương.
  • Cầu thủ cố tình dùng tay chơi bóng ở bất kỳ khu vực nào trên sân, trừ thủ môn.
  • Cầu thủ cố ý tranh chấp bóng, bất chấp mạo hiểm như lao trực diện vào cầu thủ đối thủ, cố ý vào bóng mạnh.

Đội bị xử phạt sẽ bị nhận một quả đá phạt trực tiếp ở vị trí có lỗi vi phạm xảy ra. Cầu thủ đối phương bị tranh chấp sẽ là người thực hiện quả đá phạt này. Trong các tình huống đá phạt, các cầu thủ bên đội xử phạt sẽ lập hàng rào chắn, hầu hết các quả phạt bị rào chắn này ngăn lại. Tuy nhiên cũng có không ít pha lập công bởi hình thức phạt này. 

Đá phạt gián tiếp 

Lỗi phạt gián tiếp ở các lỗi trong bóng đá 5 người cũng gần như bóng đá 11 người. Luật đá phạt gián tiếp được tính phụ thuộc vào vị trí cầu thủ như sau:

  • Thủ môn: Thủ môn bị vi phạm khi giữ bóng trên tay quá 6s khi trọng tài đã thổi còi tiếp tục trận đấu, trọng tài bắt bóng bằng tay khi đồng đội ném biên, sử dụng tay bắt bóng 2 lần liên tiếp khi bóng chưa chạm vào cầu thủ khác,…
  • Đối với các cầu thủ trên sân: Cầu thủ bị tính lỗi khi có các hành vi ngăn cản đường tiến của cầu thủ đối phương, ngăn không cho thủ môn đưa bóng vào trong trận đấu, tạo những pha chơi bóng nguy hiểm. 
nhung-tinh-huong-tranh-bong-de-pham-loi

Những tình huống tranh bóng dễ phạm lỗi

Khi bị lỗi đá phạt gián tiếp, đội có thành viên bị phạm luật sẽ phải chịu một quả đá phạt ngay tại chỗ. Bàn thắng được công nhận ngay khi bóng chạm vào cầu thủ trong đội đối phương. Đây cũng được coi là pha đá phạt dễ làm thủng lưới nhất. Do vậy khi đá bóng 5 người các cầu thủ 2 đội nên tránh để xảy ra lỗi này. 

Phạt thẻ vàng

Ngoài các lỗi đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp là lỗi phạt thẻ vàng. Lỗi phạt thẻ vàng trong sân đấu 5 người cũng tương tự như sân đấu 11 người đều đến từ nhận định của trọng tài trong trận đấu. Mục đích của thẻ là cảnh cáo các cầu thủ chơi trên sân buộc các cầu thủ phải có sự nhìn nhân lại về hành vi, thái độ trong khi đấu với đội bạn. Đảm bảo công bằng giữa hai đội trong thời gian tham gia thi đấu.

Phạt thẻ đỏ

Thẻ đỏ là một trong các hình thức phạt nặng nhất trong các lỗi trong bóng đá 5 người. Đây cũng là một trong những lỗi cầu thủ không muốn phải nhận nhất. Khi bị phạt thẻ đỏ trực tiếp hoặc nhận 2 thẻ vàng trong 1 trận cầu thủ sẽ buộc phải rời sân thi đấu. Thẻ đỏ được trong tài đưa ra khi một trong những cầu thủ trong sân vi phạm lỗi nghiêm trọng với cầu thủ đội bạn. Khi đó đội bị phạt thẻ đỏ sẽ phải thi đấu với số lượng người ít hơn và cơ hội giành phần thắng là rất thấp.

pha-vao-bong-tho-bao

Pha vào bóng thô bạo

Phạm lỗi 12

Trong các lỗi trong bóng đá 5 người, lỗi 12 hiếm gặp hơn một chút. Đây là lỗi được trong tài nhận định do một trong những hành vi, thái độ trong quá trình thi đấu của các cầu thủ trên sân với nhận định của trọng tài. Hiện nay, các tình huống này đã có sự hỗ trợ của công nghệ var và tổ trọng tài , giúp kiểm tra một cách chính xác nhất rồi trọng tài mới đưa ra quyết định. Lỗi 12 được áp dụng trong các tình huống sau: 

  • Lỗi phi thể thao: Các thành viên khiêu khích, lăng mạ đối thủ khác, xúc phạm trọng tài, không đồng tình với quyết định trọng tài, nhổ nước bọt vào đối thủ…
  • Đánh nhau. bạo lực ngay trên sân đấu.

Khi bị một trong các lỗi 12 trên cầu thủ vi phạm sẽ bị ngừng tham gia thi đấu hoặc chịu hình thức đá phạt.

Kết luận 

bài viết dưới đây truc tiep bong da CakhiaTV đã cập nhật những thông tin chi tiết nhất về các lỗi trong bóng đá 5 người. Để cập nhật những thông tin chi tiết hơn về các thông tin bóng đá khác hãy truy cập ngay trong bóng đá trực tuyến Cà Khịa và nhận tin mới nhé!