ky-thuat-da-bong-xoay-vong-cung-tu-huan-luyen-vien-chuyen-nghiep

Kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung từ huấn luyện viên chuyên nghiệp

Đá xoáy vòng cung là một trong những kỹ thuật trong bóng đá được rất nhiều ngôi sao nổi tiếng như Messi, Ronaldo,… thường xuyên sử dụng khi thi đấu. Đá xoáy vòng cung khiến cho các đối thủ không thể đoán trước được đường bay của bóng và ngăn chặn nó. Hãy cùng nhà cái Fun88 tìm hiểu về khái niệm và cách thức thực hiện kỹ thuật đá xoáy vòng cung đỉnh cao này nhé!

Kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung là gì?

ky-thuat-da-bong-xoay-vong-cung-la-gi

Kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung là gì?

Đá xoáy vòng cung được hiểu là kỹ thuật sút bóng theo quỹ đạo đường cong hay đường chéo. Các cầu thủ thường sử dụng kỹ thuật này trong những tình huống sút phạt hàng rào chắn, dứt điểm ngoài khu vực cấm để đường bóng bay ngang qua cầu môn của đối thủ.

Bởi vì quỹ đạo của bóng luôn tạo sự bất ngờ cho đối phương khiến họ sửng sốt không biết ngăn chặn như thế nào.

Tuy nhiên, để thực hiện được cú sút xoáy vòng cung này các cầu thủ phải luyện tập một thời gian rất dài mới có thể thành công theo ý muốn của mình.

Bàn thắng được ghi từ các cú sút xoáy vòng được coi là những bàn thắng có uy lực mạnh và có thể đánh bại mọi thủ môn phá tung lưới nhà của họ

Khi nào thì thực hiện kỹ thuật đá xoáy vòng cung?

khi-nao-thi-thuc-hien-ky-thuat-da-xoay-vong-cung

Khi nào thì thực hiện kỹ thuật đá xoáy vòng cung?

Ở các cú dứt điểm kỹ thuật đá xoáy vòng cung đa số các cầu thủ đều sử dụng nó để thực hiện các quả phạt đền và phạt góc. Bên cạnh đó, nếu cầu thủ sử dụng kỹ thuật sút vòng cung này để thực hiện các cú tạt bóng từ ngoài khu vực cấm hay căng ngang qua khung thành để tạo ra những tình huống nguy hiểm vào lưới nhà của đối phương một cách chuẩn xác.

Kỹ thuật sút xoáy vòng cung trong bóng đá hiện đại còn được các cầu thủ áp dụng để thực hiện những đường chuyền bóng dài. Các cú sút dứt điểm tạo tình huống bất ngờ trước cầu môn đối phương, ngoài các đường kiến tạo thành bàn đẹp mắt chủ yếu được các cầu thủ áp dụng kỹ thuật cứa lòng.

Tác dụng khác của việc áp dụng kỹ thuật đá xoáy vòng cung đó là làm sao để những cầu thủ và thủ môn đội đối phương không thể nào đoán được hướng bóng đi. Điều này, rất có lợi cho việc tạo lợi thế cho các đội bóng.

Thế nhưng, không phải cầu thủ nào cũng có thể thực hiện kỹ thuật sút vòng cung này một cách thuần thục. Chính vì thế, mà việc luyện tập là cách duy nhất để cầu thủ đánh bại được đối thủ và ghi bàn.

Cách thực hiện kỹ thuật đá xoáy vòng cung hiệu quả

cach-thuc-hien-ky-thuat-da-xoay-vong-cung-hieu-qua

Cách thực hiện kỹ thuật đá xoáy vòng cung hiệu quả

Chạy đà

Đây được xem là một bước rất quan trọng để các cầu thủ thực hiện kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung hiệu quả nhất. Để cú sút xoáy mạnh và hiểm hóc, cầu thủ hãy thực hiện theo hướng hơi thẳng và làm sao chính diện với quả bóng.

Khi thực hiện sút bóng, lưu ý rằng sẽ có hướng chạy đà hơi chéo một góc so với khung thành mà cầu thủ hướng đến. Hãy chú ý để khoảng 75-90 độ. Mục đích chính của việc này là khiến bóng đi vòng vượt ra khỏi tầm với của thủ môn trước khi vào lưới.

Kỹ thuật chân trụ

Đặt chân trụ sao cho vững chẵn và đúng kỹ thuật. Để cú sút xoáy hiệu quả nhất chính là đặt chân trụ ngang với bóng. Cầu thủ lưu ý đặt chân trụ hơi lệch một chút so với khung thành mà mình đang nhắm đến phía trước.

Bởi khi sút bóng, trường hợp có thể hướng bóng đi sẽ vòng ra ngoài rồi sau đó bóng sẽ xoáy bay về phía khung thành. Bên cạnh đó, nếu cầu thủ đặt chân trụ thẳng với hướng góc khung thành ở phía trước. Lúc này, khi đưa bóng về hướng đó, đường bóng sẽ xoáy vào giữa khung thành. Vì vậy, mà thủ môn đối phương sẽ dễ phán đoán được hướng bóng và cản phá cơ hội ghi bàn của các bạn.

Tư thế sút bóng đúng kỹ thuật đá xoáy vòng cung

Sau khi xác định được các bước thực hiện cú sút xoáy, tiếp theo cầu thủ cần phải điều chỉnh tư thế sút của mình phù hợp giúp cho các điểm tiếp xúc chính xác nhất có thể.

Điểm tiếp xúc cho một cú sút xoáy vòng cung sẽ là vị trí mà cầu hơi nghiêng người. Đồng thời, lúc này trọng tâm cơ thể sẽ dồn vào chân trụ và gối hơi khuỵu. Sau đó, chân sút vung theo hình vòng cung và cắt qua chân trụ để tạo ra độ xoáy cho bóng.

Như vậy, khi thực hiện kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung bằng má trong, lúc này cầu thủ nên sử dụng một lực mạnh từ chân. Động tác cứa lòng yêu cầu bóng đi xoáy với một tốc độ thật nhanh. Nếu như không đủ nhanh, chắc chắn thủ môn đoán được hướng bóng bay và cản phá nó hiệu quả. Lực từ chân được xem là yếu tố cuối cùng quyết định cú sút xoáy vòng cung ấy có ghi bàn được không.

Điểm chạm bóng như nào

Sau khi các bạn đã biết được điểm chạm chân thì tiếp theo cần chú ý tới vị trí tiếp xúc với bóng. Bởi không đơn thuần là sút vào bất cứ vị trí nào trên trái bóng thì sẽ thành công. Vị trí tiếp xúc với bóng chính xác nhất khi thực hiện kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung đó là các bạn cần cuộn lòng bàn chân từ phía bên trái sang phải và từ dưới lên trên để tạo độ xoáy cho bóng cũng như độ cắm.

Sút xoáy vòng cung được các cầu thủ vô sử dụng thường xuyên trong các trận đấu. Vì vậy, các bạn hãy siêng năng luyện tập và biểu diễn kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung này trên sân nhé. Theo dõi Fun88vi mỗi ngày để khám phá những kiến thức bóng đá mới mẻ và đầy đủ nhất nhé!

Thẻ: