FIFA là gì? Một số thông tin cần biết về Liên đoàn bóng đá quốc tế – FIFA

Đối với những người hâm mộ môn thể thao vua thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ gì với FIFA. FIFA hay Liên đoàn bóng đá quốc tế chính là tổ chức thể thao hàng đầu thế giới. Để hiểu rõ hơn về FIFA hãy cùng Xoilac GG TV tìm hiểu về FIFA là gì hay thông tin liên quan đến FIFA nhé!

I. FIFA là gì?

FIFA là gì? FIFA hay viết tắt của Fédération Internationale de Football Association trong tiếng Pháp là tổ chức quản lý bóng đá quốc tế hay Liên đoàn bóng đá quốc tế được thành lập vào năm 1904, có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ. FIFA chịu trách nhiệm tổ chức và quản lý các giải đấu bóng đá quan trọng như World Cup và nhiều hoạt động khác liên quan đến môn thể thao vua.

FIFA là tổ chức quản lý bóng đá lớn nhất thế giới, có 211 thành viên, đại diện cho hơn 211 quốc gia và lãnh thổ. Các quốc gia cũng là thành viên của các liên đoàn bóng đá nhỏ hơn là CAF (châu Phi), AFC (châu Á và Australia), UEFA (châu Âu), CONCACAF (Bắc Trung Mỹ và Caribe), OFC (châu Đại Dương) và CONMEBOL (Nam Mỹ).

FIFA là gì? FIFA là viết tắt của Liên đoàn bóng đá quốc tế

Dù là một tổ chức phi tài chính nhưng tổ chức này cũng có một số lợi nhuận từ việc tổ chức các giải đấu thu về từ nhà tài trợ. Theo như   tìm hiểu thì năm 2013 FIFA thu về hơn 1,3 tỷ đô la Mỹ lợi nhuận đạt 72 triệu đô la Mỹ với lượng dự trữ tiền mặt lên tới hơn 1,4 tỷ đô la Mỹ. Bên cạnh đó thì tổ chức này cũng đã dính tới nhiều vụ lùm xùm gian lận hối lộ tham nhũng trong những năm hoạt động. 

II. Lịch sử hình thành và phát triển FIFA

FIFA là tổ chức quản lý bóng đá quốc tế ra đời vào ngày 21 tháng 5 năm 1904 tại Paris, Pháp. Được thành lập bởi bảy quốc gia: Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Thụy Điển, FIFA ra đời với mục tiêu thúc đẩy tinh thần thể thao và hợp tác quốc tế trong môn bóng đá.

Ban đầu, FIFA chỉ là một tổ chức nhỏ với nhiệm vụ quản lý luật chơi bóng đá và tổ chức các trận đấu quốc tế thân thiện. Tuy nhiên, với sự gia tăng của sự phát triển của bóng đá, FIFA bắt đầu tìm cách thúc đẩy các cuộc thi đấu lớn hơn.

Một bước quan trọng trong lịch sử phát triển của FIFA là việc tổ chức giải World Cup đầu tiên vào năm 1930 tại Uruguay. Giải đấu này đã tạo nên sự kiện thể thao lớn nhất và quan trọng nhất trong lịch sử bóng đá. Thành công của World Cup đầu tiên đã giúp FIFA khẳng định tầm quan trọng của mình và tạo nền tảng cho các giải đấu thế giới sau này.

FIFA liên tục mở rộng và phát triển với việc tăng số lượng thành viên và cải thiện cơ cấu quản lý. Tổ chức này đã phát triển các giải đấu thể thao mới như World Cup cho các đội tuyển trẻ, giải Futsal và các giải đấu phụ thuộc lục địa.

III. Vai trò trách nhiệm của FIFA

FIFA đảm nhiệm nhiều vai trò và trách nhiệm quan trọng trong việc quản lý và phát triển bóng đá trên toàn cầu. Dưới đây là một số vai trò và trách nhiệm chính của FIFA:

  • FIFA sẽ chịu trách nhiệm quản lý và tổ chức các giải đấu quốc tế hàng đầu.
  • FIFA hỗ trợ các hiệp hội bóng đá quốc gia và các dự án phát triển bóng đá tại các khu vực có điều kiện kém hơn. Tổ chức này đảm bảo rằng bóng đá phát triển đồng đều trên toàn cầu, tạo cơ hội cho các tài năng trẻ phát triển và thể hiện khả năng của mình.
  • Đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì luật chơi bóng đá. 

FIFA đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển môn thể thao vua

  • FIFA hợp tác với các tổ chức thể thao quốc tế khác như CIO (IOC), UEFA (Liên đoàn bóng đá châu Âu) và các hiệp hội bóng đá quốc gia để thúc đẩy sự phát triển và hợp tác trong ngành bóng đá.
  • FIFA thúc đẩy giáo dục và văn hóa bóng đá thông qua các chương trình và dự án đào tạo huấn luyện viên, cầu thủ, và những người tham gia vào ngành bóng đá. Điều này giúp xây dựng một môi trường bóng đá tích cực và đạo đức.
  • Đảm bảo quản lý tài chính trong hoạt động của mình và chống lại vấn đề tham nhũng trong bóng đá. Tổ chức này đã đưa ra các biện pháp để cải thiện quản lý tài chính và đảm bảo tính minh bạch trong các giao dịch.

IV. Chủ tịch FIFA hiện nay là ai?

Ngoài FIFA là gì thì một số bạn cũng thắc mắc chủ tịch FIFA hiện nay là ai? Chủ tịch của FIFA hiện nay là ông Gianni Infantino. Ông được bổ nhiệm làm chủ tịch thứ 9 của Liên đoàn bóng đá quốc tế vào ngày 26/2/2016 vào một kỳ họp bất thường của FIFA. Ông đã thay thế người tiền nhiệm Sepp Blatter nắm giữ quyền chủ tịch sau khi Blatter nhận phải án phạt cấm tham gia vào các hoạt động bóng đá trong 14 năm khi dính vào án tham nhũng và rửa tiền. 

Gianni Infantino cũng là người chịu trách nhiệm cho Euro 2016 lên 24 đội tham gia và tổ chức giải đấu UEFA Nations League cũng như tổ chức World Cup 2022 vào mùa đông. 

V. FIFA tổ chức các giải đấu nào?

1. FIFA World Cup (World Cup Bóng đá Nam)

Đây là giải đấu bóng đá lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới. World Cup diễn ra hàng năm sau mỗi bốn năm và quy tụ các đội tuyển bóng đá nam hàng đầu từ khắp nơi trên hành tinh để cạnh tranh cho danh hiệu vô địch thế giới.

2. FIFA Women’s World Cup (World Cup Bóng đá Nữ)

  • FIFA cũng là đơn vị tổ chức ra giải bóng đá Nữ lớn nhất thế giới

Tương tự như World Cup bóng đá nam, World Cup bóng đá nữ cũng là giải đấu quan trọng hàng đầu cho các đội tuyển bóng đá nữ. Các đội tuyển từ khắp nơi tham gia để cạnh tranh cho danh hiệu vô địch thế giới.

3. FIFA U-20 World Cup và FIFA U-17 World Cup

Đây là hai giải đấu dành cho các đội tuyển trẻ, với FIFA U-20 World Cup dành cho cầu thủ dưới 20 tuổi và FIFA U-17 World Cup dành cho cầu thủ dưới 17 tuổi. Những giải đấu này là cơ hội để các tài năng trẻ thể hiện khả năng của mình trước khi bước vào sân đấu quốc tế.

4. FIFA Futsal World Cup

Futsal là phiên bản bóng đá trong nhà có sân nhỏ hơn và số lượng cầu thủ ít hơn so với bóng đá truyền thống. FIFA Futsal World Cup là giải đấu quốc tế dành cho bóng đá trong nhà, thu hút các đội tuyển từ khắp nơi tham gia.

5. Các giải đấu lục địa

FIFA cũng tổ chức các giải đấu lục địa như UEFA European Championship (Euro), CONMEBOL Copa América, CAF Africa Cup of Nations (AFCON), AFC Asian Cup và CONCACAF Gold Cup. 

VI. Kết luận

FIFA không chỉ là tổ chức quản lý bóng đá quốc tế mà còn là biểu tượng của tinh thần thể thao, sự hợp tác và niềm tự hào quốc gia. Hy vọng với những chia sẻ về FIFA là gì các bạn đã có thể nắm rõ một số thông tin cơ bản về Liên đoàn bóng đá quốc tế.