Đom đóm bay vào nhà là điềm gì? Lành hay dữ?

Một con vật gắn liền với tuổi thơ của vị trạng nguyên trẻ tuổi Nguyễn Hiền mà chúng ta đều biết đó là đom đóm. Chúng thường xuất hiện nhiều tại các nghĩa trang và hoạt động vào đêm. Vì vậy, khi đom đóm bay vào nhà người ta thường lo lắng nó sẽ mang điềm xấu nào đó. Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta cùng tham khảo bài viết porkpeanutpinefestival.org dưới đây nhé.

I. Đôi nét về đom đóm

Tìm hiểu về đom đóm

 • Đom đóm là một loài bọ có cánh mềm, đặc trưng của chúng khác với những loài bọ khác là có khả năng phát sáng hay còn gọi là phát quang sinh học. Nhìn sơ qua thì hình dáng của chúng khá giống với những côn trùng có cánh nhỏ như ong, bướm,…
 • Phần lớn, loài đom đóm xuất hiện nhiều ở các nghĩa trang và thường hoạt động về đêm vào đầu mùa hạ. Theo quan niệm người xưa, chúng ăn chất lưu huỳnh có trong xương người nên có khả năng phát sáng.
 • Trên thực tế, một loại phản ứng hóa học có liên quan đến sự phát sáng ở đom đóm đó là biolumiescence (ánh sáng sinh học). Được xảy ra trong cơ quan phát sáng chuyên biệt, thường nằm ở dưới bụng đom đóm. Enzym luciferase hoạt động trên luciferin, kèm theo các ion Magie, ATP, và oxi để tạo ánh sáng. Cơ quan này cấu tạo từ vài lớp tế bào nhỏ phản xạ ánh sáng và một lớp tế bào phát sáng. Tế bào phát sáng được điều khiển bởi thần kinh và các ống khí; oxy được cung cấp bởi các ống khí chuyển hóa luciferin của tế bào phát sáng thành oxyluciferin. Quá trình oxy hóa này được xúc tác bởi enzym luciferase đã giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng.  Cường độ và tần số phát sáng rất đa dạng phụ thuộc vào loài và đặc biệt là để phân biệt con đực với con cái. Ánh sáng của đom đóm chỉ phát ra khi màn đêm buông xuống và loại ánh sáng này có sự thu hút đặc biệt đối với những loài khác giới.
 • Đom đóm ngủ đông trong suốt giai đoạn ấu trùng, có thể kéo dài vài năm liền mà không chết. Để thực hiện việc này chúng sẽ tự đào hang xuống dưới đất và một số loài khác sẽ tìm những nơi cao ráo trốn dưới vỏ cây. Chúng phá kén vào mùa xuân. Sau một thời gian kiếm ăn, ấu trùng sẽ hóa thành nhộng trong khoảng 1 đến 2 tuần và trưởng thành. Thức ăn của chúng là những loài bọ chuyên phá hoại mùa màng nên chúng được coi là có lợi đối với người nông dân.

II. Đom đóm bay vào nhà là điềm lành hay dữ?

Điềm báo khi đom đóm vào nhà

Vì chúng thường chỉ tập trung tại các nghĩa trang nên khi chúng bay vào nhà thì chắc chắn phải mang một điềm báo nào đó cho gia chủ. Đa số nhiều người nghĩ chúng sẽ mang đến những điều xui xẻo. Dưới đây là một vài trường hợp cụ thể:

1. Đom đóm bay vào nhà ban đêm: Nếu bạn thấy chúng vào nhà bạn ban đêm thì gia đình bạn thật may mắn vì đây là điềm tốt. Gia đình bạn sẽ gặp nhiều may mắn, công việc thuận lợi, làm ăn phát đạt, công danh sự nghiệp thăng tiến.

2. Đom đóm bay vào nhà ban ngày: Đa phần đom đóm chỉ xuất hiện về đem mà bạn lại thấy chúng trong nhà bạn ban ngày thì bạn phải coi chừng vì đây là điềm xui xẻo. Trong thời gian tới nhiều điều không may mắn sẽ xảy đến, công việc làm ăn gặp nhiều trở ngại.

3. Nằm mơ thấy đom đóm phát sáng trong nhà: Đây là điềm báo tốt lành dành cho bạn. Nếu bạn đang ấp ủ một dự định gì trong đầu mà chưa giám làm thì đây là thời điểm thích hợp cho bạn đó, khả năng rất cao bạn sẽ đạt thành công lớn.

4. Nằm mơ thấy đom đóm bay vào nhà rồi chết: Chắc chắn đây là điềm báo không lành đối với bạn. Bạn nên thật đề phòng và cảnh giác khi đi ra ngoài vì rất có thể sẽ gặp tai nạn bất ngờ liên quan đến tính mạng.

5. Nằm mơ thấy đom đóm vào nhà rồi lại bay ra: Nếu mơ thấy điều này thì khả năng bạn là người vội vàng và đã bỏ lỡ nhiều cơ hội trong cuộc sống. Nếu bạn muốn cuộc sống khấm khá hơn thì hãy thật bình tĩnh phân tích mọi việc, nếu thấy cơ hội đến thì hãy nhanh chóng nắm bắt đừng để nó lại vụt mất.

6. Nằm mơ thấy đom đóm vào nhà trú đông: Điều này cho thấy bạn là người may mắn và thành công trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống. Bạn hay được người khác giúp đỡ khi gặp khó khăn.

7. Nằm mơ thấy vui đùa cùng đom đóm: Chắc hẳn bạn là một người luôn vui vẻ lạc quan yêu đời cho dù sự nghiệp không quá thành công. Bạn hãy luôn giữ tinh thần như vậy nhé và cố gắng nhiều hơn nữa thì thành công sẽ sớm đến với bạn.

III. Đom đóm bay vào nhà thì đánh con gì?

Con số may mắn khi mơ thấy đom đóm

 1. Đom đóm bay vào nhà: 47-67
 2. Nằm mơ thấy đom đóm trú đông trong nhà: 09-50
 3. Nằm mơ thấy đom đóm bị chim ăn thịt: 59-93
 4. Mơ thấy đom đóm vàng: 03-89
 5. Mơ thấy đom đóm xanh: 16-76
 6. Mơ thấy đom đóm đỏ: 46-62
 7. Mơ thấy nhiều đom đóm: 53-77

Dưới đây là những lý giải cho hiện tượng đom đóm bay vào nhà và những con số may mắn nếu bạn quan tâm đến những số đề. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. Hãy theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi về bài viết chuồn chuồn bay vào nhà nhé!