Chọn giày đá bóng theo sân thi đấu

Cách chọn giày đá bóng theo vị trí thi đấu trên sân

Có hàng loạt đôi giày đá bóng khác nhau về kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ. Vậy làm sao để chọn cho mình một đôi giày tốt, phù hợp nhất để giúp giúp bảo vệ đôi chân, hỗ trợ chơi bóng và thể hiện bản thân của cầu thủ? Bài viết dưới đây, Xoi Lac TV sẽ tổng hợp các cách chọn giày đá bóng theo vị trí cho anh em. Hãy theo dõi bài viết chúng mình nhé.

Chọn giày đá bóng theo vị trí thi đấu của cầu thủ

1. Vị trí thủ môn

Vị trí thủ môn luôn phải bật nhảy đỡ bóng thường xuyên trong quá trình thi đấu. Vì vậy, vị trí này cần một đôi giày có đinh bám chắc chắn, thoải mái để giúp đôi chân cầu thủ luôn trụ vững sau những cú bật đỡ bóng. Ngoài ra, thân giày ưu tiên hơn cho phần mũi giày gần ngón chân cái. Bởi cầu thủ chơi vị trí thủ môn thường hay thực hiện các pha phát bóng dài.

Do vị trí thủ môn thường không chạy nhiều trong quá trình thi đấu nên trọng lượng của giày không phải yếu tố quan trọng.

2. Vị trí hậu vệ

Vị trí hậu vệ cần cầu thủ chơi ở vị trí phía sau hàng tiền vệ và có nhiệm vụ tắc bóng, va chạm nhiều trên sân thi đấu để bảo vệ phần sân nhà. Vì vậy, chọn giày đá bóng theo vị trí hậu vệ cần đảm bảo 3 yếu tố sau:

Vị trí hậu vệ

Vị trí hậu vệ

  • – Đôi giày có trọng lượng nhẹ giúp hậu vệ chạy nhanh trong các trường hợp theo bóng.
  • – Đối với thân giày cần được gia cố chắc chắn để thực hiện được các pha sút phá bóng lên cao nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong tình huống tranh chấp.
  • – Phần đế giày nên to bản sẽ giúp đôi chân chắc chắn và thoải mái hơn trong thi đấu

3. Vị trí tiền vệ

Đây là vị trí dành cho cầu thủ chơi ở khu vực giữa sân. Nhiệm vụ của tiền vệ là phòng ngự và tấn công đối thủ. Vì vậy, chọn giày đá bóng theo vị trí cầu thủ tiền vệ cần ưu tiên những đôi giày nhẹ và thoải mái giúp cầu thủ hoàn thành tốt trong thi đấu.

4. Vị trí tiền đạo

Cầu thủ chơi ở vị trí này chính là mũi tấn công chính trên sân thi đấu. Vì vậy, cầu thủ cần có tốc độ chạy nhanh để đón được bóng đưa từ tuyến dưới. Một đôi giày thiên về chuyên hỗ trợ sút bóng và đôi giày cực nhẹ sẽ là lựa chọn của cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo.

Vị trí tiền đạo

Vị trí tiền đạo

5. Vị trí cầu thủ chạy cánh

Vị trí này yêu cầu cầu thủ chạy cánh cần có tốc độ nhanh để vượt qua sự bám sát của đối thủ và thực hiện được những đường chuyền căng ngang.

Chính vì vậy, chọn giày đá bóng theo vị trí các cầu thủ chạy cánh cần đôi giày nhẹ với khả năng kiểm soát bóng tốt khi thực hiện các đường chuyền thật tốt trên sân thi đấu. Ngoài ra, vị trí này cần phải chạy nhiều nên rất cần giày có đệm êm ái ở bên trong.

Chọn giày đá bóng theo sân thi đấu

Đế giày cũng là một trong các yếu tố quan trọng khi chọn giày đá bóng theo vị trí. Vì vậy, cầu thủ cũng cần chọn giày đá bóng phù hợp với từng mặt sân để lúc thi đấu tránh trường hợp lật cổ chân, bong gân. Hiện tại, Việt Nam có 3 loại mặt sân thi đấu là sân trong nhà, sân cỏ tự nhiên và sân cỏ nhân tạo. Sau đây, Xoilac TV sẽ tổng hợp cách chọn đế giày phù hợp theo từng mặt sân, mời anh em theo dõi nhé.

Chọn giày đá bóng theo sân thi đấu

Chọn giày đá bóng theo sân thi đấu

  • Đế Firm Ground (FG): Đây là đế thường sử dụng cho sân cỏ tự nhiên. Nhiều anh em thắc mắc đế FG có sử dụng cho mặt sân cỏ nhân tạo được không? Câu trả lời là không. Vì khi cầu thủ  mang đế FG trên sân cỏ nhân tạo sẽ dễ gặp phải các chấn thương như lật cổ chân, trật mắt cá, bong gân lâu dài sẽ ảnh hưởng tới đầu gối, hông. Hơn hết, cầu thủ mang giày FG trên sân cỏ nhân tạo cũng làm giảm độ bền của giày, giày dễ rách, đinh dễ bị gãy và bong keo….
  • Đế SG Pro – Soft Ground (SG): Đây là đế Dùng cho các mặt sân cỏ tự nhiên. Ở sân này, các cầu thủ chuyên nghiệp Châu Âu thường lựa chọn đế SG vì sân thi đấu luôn được tưới nước thường xuyên.
  • Đế Artificial Grass (SG): Hiện nay, đế AG đang được chú trọng từ các nhà sản xuất. Bởi sân cỏ nhân tạo ngày càng nhiều và không chỉ có ở Việt Nam mà còn các nước Âu hay Mỹ cũng đang rất chuộng. Tuy nhiên sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn chất lượng sẽ có độ lún và độ dày nhất định. Nhưng đa số sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam đều không đạt đúng chuẩn, nên cầu thủ muốn đi giày đinh đế AG thì nên đi giày đế TF một thời gian khoảng 6 tháng sau đó chuyển sang AG sau.
  • Đế Turf (TF): Đây là đế được các cầu thủ lựa chọn nhiều nhất ở Việt Nam Bởi đế TF được thiết kế với đinh dăm cao su nhỏ, thích hợp cho sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam vì có độ lúc và độ dày thấp.

Lời kết

Bài viết trên, Xôi Lạc TV đã cung cấp, tổng hợp tất cả kiến thức chọn giày đá bóng theo từng vị trí cho anh em biết. Qua đó, anh em sẽ có kinh nghiệm chọn giày đá bóng phù hợp với từng vị trí và từng mặt sân thi đấu để tránh gặp các sai sót cũng như tình huống xấu trong thi đấu. Cảm ơn anh em đã đọc hết bài viết này của Xoi Lac TV.