Tìm hiểu cầu Thê Húc ở đâu? Biểu tượng nét đẹp văn hoá người Hà Thành

Dù sống ở Hà Nội hay mới đến tham quan thì chắc hẳn ai cũng đã một lần đến thăm cây cầu Hack, cây cầu tiêu biểu cho nét đẹp văn hóa của người dân Hà Nội, nhưng không phải ai cũng biết hết ý nghĩa sâu xa và kiến ​​trúc của cây cầu này. Tìm hiểu cầu Thê Húc ở đâu? Qua bài viết dưới đây của porkpeanutpinefestival.org nhé!

I. Cầu Thê Húc ở đâu?

Cầu Thê Húc ở đâu?

Cầu Thê Húc ở đâu? Năm 1865 thời Tự Đức, Nguyễn Văn Thục cho xây cầu giữa bờ biển và đền Ngọc Sơn ở giữa hồ, đặt tên cho cây cầu này là cầu Thê Húc, có nghĩa là “nơi ánh sáng trú ngụ” hay “nơi linh khí. “ngưng tụ.”

Cầu gồm 15 nhịp, với 32 chân của 16 cặp cột gỗ tròn, mặt cầu lát đá, tường sơn màu đỏ sẫm, thếp vàng chữ Húc.

Cây cầu đã được sửa chữa hai lần, lần đầu tiên là vào triều đại vào năm 1897. Lần thứ hai là do quá nhiều du khách đến thăm đền sau khi nhịp cầu bị gãy vào đêm giao thừa năm 1952.

Cầu được xây dựng lại dưới sự giám sát của kiến ​​trúc sư Nguyễn Bá Lăng, và thay vì gỗ, nền cầu được đúc lại bằng xi măng.

Cuộc sống ngày càng trở nên sôi động và bận rộn nhưng dòng người đến tham quan khu di tích “đền Ngọc Sơn – cầu Thê Húc – tháp Bút – đài Nghiên” vẫn không hề thay đổi.

Một số đến đây để giải trí, trong khi những người khác thư giãn trong không gian yên tĩnh, đầy khói thuốc.

II. Kiến trúc cầu Thê Húc

Kiến trúc cầu Thê Húc

Trước đây, cầu Thê Húc được sơn màu đỏ và làm bằng gỗ rất thô sơ, tuy nhiên sau sự cố sập cầu năm 1952, Thị trưởng Hà Nội Thẩm Hoàng Tín đã cho phá bỏ cầu cũ và xây lại cầu mới theo thiết kế của kiến ​​trúc sư Nguyễn. Điềm Điềm.

Cầu vẫn được thiết kế theo hình vòng cung nhưng có độ cong cao hơn cầu cũ và giữ được 16 hàng cọc, các dầm ngang và dọc đều được đúc bằng bê tông nhưng bản mặt cầu và tường bên của cầu vẫn làm từ gỗ.

Cầu Thê Húc được coi là biểu tượng của mặt trời, theo quan điểm thẩm mỹ dân gian, cầu Thê Húc chỉ có một lựa chọn duy nhất là được sơn màu đỏ vì những lý do sau: Cầu quay về hướng Đông và đón đầy đủ dưỡng khí của ngày mới vào. hướng mặt trời mọc.

Với ý nghĩa đó, cây cầu được sơn màu đỏ với ý nghĩa về sự sống, cội nguồn của hạnh phúc và những ước nguyện được lưu truyền từ xa xưa đến nay.

Tất cả quần thể di tích trong không gian huyền thoại của Hồ Hoàn Kiếm đều mang dấu ấn thờ thần Mặt trời.

Từ cầu Thê Húc đến đài Nghiên, tháp Bút và hơn thế nữa, yếu tố linh thiêng này ẩn chứa trong việc lựa chọn màu sắc tượng đài, kiến ​​trúc và hướng đến các biểu tượng.

III. Các di tích xung quanh cầu Thê Húc

Các di tích xung quanh cầu Thê Húc

1. Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm hay còn gọi là hồ Gươm là một hồ nước ngọt tự nhiên rộng khoảng 12 ha ngay trung tâm Hà Nội, trước đây hồ còn có các tên gọi khác là hồ Lục Thủy, hồ Thủy Quán, hồ Tả Vọng, hồ Tố Hữu. Vong.

Nơi đây còn gắn với truyền thuyết về một con rùa ao được nuôi để đòi gươm thần trong lúc vua Leroy đang đi thuyền, nên từ đó, hồ này có tên là Hồ Hoàn Kiếm.

Hồ Hoàn Kiếm là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Hà Nội, được nhiều người ngưỡng mộ bởi vẻ đẹp kỳ thú và chọn đây là điểm dừng chân để khám phá quần thể di tích xung quanh hồ.

2. Đền Ngọc Sơn

Đền Ngọc Sơn là một ngôi đền trên đảo ngọc hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam, đây cũng là di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam ở vị trí thứ 4.

Đền Ngọc Sơn không chỉ là di tích lịch sử cấp quốc gia mà còn là điểm tham quan không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Hà Nội của bạn.

Kiến trúc của đền Gockson thể hiện rõ sự dung hòa của các tôn giáo trong nhiều năm lịch sử Kiến trúc của đền Gockson được xây dựng trên nền kiến ​​trúc hình chữ Tam.

Du khách có thể trực tiếp cảm nhận kiệt tác kiến ​​trúc này khi đến thăm đền Gockson.

3. Tháp Bút – Đài Nghiên

Tháp Bút-Đài Nghiên được xây dựng năm 1865 trên bờ Đông Bắc Hồ Hoàn Kiếm, là một biểu tượng văn học tiêu biểu được xây dựng trên cổng ngoài của đền Gockson.

Trên thân tháp có khắc 3 chữ “ta tân tiên”, có nghĩa là “viết lên trời xanh.” Trên thân chính của tầng 3 của tháp có khắc dòng chữ Pentapchi.

Đài Nghiên là một phần không thể thiếu của Tháp Bút, ba chân nghiêng là hình tượng của ba con cóc, trên thân có khắc bài văn nhà Minh gồm 64 chữ Hán.

4. Tháp Rùa

Tháp Rùa từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội, Tháp Rùa được xây dựng từ năm 1884 đến tháng 4 năm 1886 trên một gò đất nhỏ rộng khoảng 350m2 giữa hồ Hoàn Kiếm.

Tháp cao ba tầng, tầng cao dần, Tháp Rùa được xây dựng từ thời Pháp thuộc nên mang hơi hướng kiến ​​trúc Châu Âu.

Tầng trên cùng được thiết kế giống như một vọng lâu, phía trên cửa tròn ở tầng 3 có chữ Quy Sơn Tháp, có nghĩa là Tháp Rùa.

IV. Cầu Thê Húc có gì đặc biệt

Cầu Thê Húc có gì đặc biệt

Một trong những điểm nổi bật của công trình kiến ​​trúc đầu tiên của Ngọc Sơn chính là vẻ đẹp hài hòa và bắt mắt của cây cầu hack màu son như dải lụa mềm mại bắc qua làn nước trong xanh đặc trưng của Hồ Hoàn Kiếm đang được sản sinh.

Cầu Thê Húc là cây cầu ván gỗ màu đỏ son nối đền Ngọc Sơn và bờ biển ở giữa Hồ Hoàn Kiếm.

Cầu gồm 32 cột gỗ tròn xếp thành 16 cặp, 15 nhịp, mặt cầu sơn màu đỏ sẫm, thếp vàng chữ Húc.

Như các bạn có thể thấy, cây cầu quay mặt về hướng Đông và nhận hoàn toàn nguồn dưỡng khí của nó hướng về mặt trời mọc, và với ý nghĩa đó, cho đến nay, cây cầu đỏ này đã mang màu sắc của sự khao khát và khao khát từ ngàn xưa đến nay, cội nguồn của tất cả hạnh phúc-Cầu Húc-một biểu tượng của thần mặt trời.

Đứng từ cây cầu này có thể nhìn ra toàn cảnh Hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn và đảo Rùa Nằm giữa hồ Hoàn Kiếm, đảo Rùa là một công trình nhỏ có nuôi một giống rùa độc đáo.

Trong nhiều năm, loài rùa này sống trên đảo Rùa là vật chủ duy nhất trên hòn đảo nhỏ này, thật không may, cá thể này đã chết và xác của nó được người phân loại dùng để bày tỏ lòng kính trọng đối với đền Gockson như một biểu tượng của hồ nổi tiếng này.

Công trình cầu Thê Húc mang nhiều nét kiến ​​trúc cổ kính, được mô phỏng theo ngôi nhà gỗ ở đồng bằng sông Hồng.

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu về cầu Thê Húc và quần thể di tích lịch sử xung quanh cầu, mong rằng các bạn sẽ tiếp thu được những kiến ​​thức tại chuyên mục du lịch giúp chuẩn bị tốt cho chuyến đi của mình.